HOME / Editorial / female-focused co-working space

female-focused co-working space

female-focused co-working space
.
ในยุคที่ co-working space ผุดขึ้นอย่างรวดเร็วทุกมุมเมืองเพื่อตอบรับกระแสอาชีพฟรีแลนซ์ และการเติบโตของธุรกิจ start-up ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พร้อมๆ กับเทรนด์ผู้บริหารหญิงเก่งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้โอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็น ‘co-working space สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ’
.
โดยคอนเซ็ปต์นี้มีความเชื่อมโยงกับแนวคิด the way we work (หรือในที่นี้คงพูดได้ว่าเป็น the way women work) ที่เป็นแกนหลักในการทำงานด้าน working solution ของโมเดอร์นฟอร์มนั่นเอง มี 4 องค์ประกอบสำคัญที่เชื่อมโยงส่งผลในการทำงาน คือ
.
worker > worktool > workspace > workplace
.
ซึ่งทั้งหมดล้วนสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสำคัญในการสร้างความสุขในการทำงานของคุณผู้หญิงที่จะนำมาสู่ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงสุดนั่นเอง

photo credit : www.lebu.co.uk

worker – ในที่นี้คือกลุ่มผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันมีบทบาทสำคัญในการทำงานแทบทุกแวดวงธุรกิจ การประกาศตัวของ co-working space สำหรับผู้หญิงจึงเปรียบเสมือนการประกาศอาณาเขตการทำงานแห่งอิสตรี ที่ปลอดภัยจากเพศตรงข้าม เพราะคนที่จะเข้าใจและตอบสนองความต้องการของผู้หญิงได้ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นผู้หญิงด้วยกันเอง พื้นที่แห่งนี้จึงเอื้อให้กลุ่มผู้หญิงสามารถเปิดเผยความรู้สึกนึกคิด หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานอย่างเปิดใจได้มากกว่า

photo credit : www.architonic.com

worktool – อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานที่ดีควรรองรับความต้องการใช้งานของผู้ใช้แต่ละกลุ่มแตกต่างกัน สำหรับผู้หญิงทำงานก็เช่นกัน เพราะทั้งสรีระ โครงสร้างร่างกาย และลักษณะท่าทางการนั่งของผู้หญิง ล้วนต้องการเก้าอี้ที่รองรับกายรศาสตร์ที่เหมาะสมต่างกัน

photo credit : www.stephaniezheng.com

workspace – ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของ worker และ worktool ของกลุ่มผู้หญิง เก้าอี้พร้อมที่วางแขนดีๆ สักตัวก็สามารถกลายเป็นพื้นที่ทำงานที่แสนวิเศษของสาวๆ หลายคนได้ หรือว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับการประชุมแบบทางการ หรือระดมสมองแบบไม่ทางการ หรือแม้แต่การทำงานส่วนตัวที่ต้องการสมาธิ ภายใต้บรรยากาศผ่อนคลายด้วยลวดลายและสีสันแบบผู้หญิงก็ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้เป็นอย่างดี

photo credit : www.stephaniezheng.com

workplace – ในยุคที่เส้นแบ่งกิจกรรม เวลา และสถานที่ในการทำงานกับกิจกรรมอื่นๆ เลือนลางลงทุกที โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานที่อย่าง co-working space ที่มีส่วนผสมของกิจกรรม work-eat-live-learn ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานและไอเดียสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นได้อย่างไม่จำกัด จึงไม่น่าแปลกใจที่ไลฟ์สไตล์สำหรับคุณผู้หญิงอย่างสปา ทั้งทำเล็บ ทำผม นวดตัว ยิม และบาร์เครื่องดื่มจะถูกรวมเข้าไว้ด้วยกัน ควบคู่ไปกับบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานเพื่อความผ่อนคลายและสร้างสมดุลในการทำงาน